VIETNAM
Trang chủ
Xem trang web của Hội Đồng Anh tại VN
Những thông điệp mới nhất của Bộ Ngoại giao Anh
Tiếng Anh
Hợp tác Phát triển   
Thị thực   
Thương mại   
Các Site Liên Quan   

Thông điệp của Đại Sứ

 

THÔNG ĐIỆP CỦA ĐẠI SỨ ANH NHÂN DỊP KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO ANH QUỐC - VIỆT NAM


Ngài Warwick Morris, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam

Năm 2003 là một năm đặc biệt đối với Anh Quốc và Việt Nam, đánh dấu 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, 30 năm của t́nh hữu nghị, hợp tác và xây dựng cầu nối giữa hai dân tộc. Quan hệ hai nước đă tiến rất xa kể từ những ngày khó khăn do t́nh h́nh chính trị chi phối trong những năm đầu thập niên 70. Cho đến ngày nay, mối quan hệ Anh-Việt đă được mở rộng và phát triển trên nhiều mặt. Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng lănh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn bận rộn với các hoạt động trong chương tŕnh nghị sự liên chính phủ. Hội Đồng Anh Việt Nam với 2 văn pḥng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, đào tạo và dạy tiếng Anh và năm nay cũng là năm kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của họ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Phát triển Anh cũng đă có những bước đi củng cố cơ cấu hoạt động của ḿnh và đă cam kết tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam lên tới 40 triệu đô la Mỹ trong năm 2003. Nh́n tổng thể, Chính phủ hai nước ở thời điểm hiện nay đă có một mối quan hệ rất tốt đẹp, vững vàng trên diện rộng và ngày càng được củng cố thông qua những chuyến thăm cấp cao và đối thoại thường xuyên.

Quan hệ Anh-Việt ngày nay không những chỉ dừng lại ở quan hệ giữa hai chính phủ. Thương mại song phương đang tăng lên đáng kể, đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh. Anh Quốc hiện là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, cung cấp nhiều dịch vụ quan trọng bao gồm các dịch vụ tài chính. Rất nhiều tổ chức phi chính phủ của Anh phối hợp hoạt động rất hiệu quả và chặt chẽ với chính quyền các cấp tại Việt Nam, bao gồm Oxfam Anh, Save the Children (Cứu trợ trẻ em), Action Aid, VSO (Tổ chức những người t́nh nguyện hải ngoại), Fauna and Flora International (Tổ chức động thực vật quốc tế), Birdlife, GAP, Frontier và nhiều tổ chức khác.

Với một vai tṛ quốc tế ngày một lớn, Việt Nam nhận thấy cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa với nhiều đối tác như Anh Quốc, không chỉ là  quan hệ song phương mà c̣n là mối quan hệ hợp tác với Liên minh Châu Âu, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Mậu dịch Thế giới trên nhiều lĩnh vực từ vấn đề môi trường cho đến chiến dịch chống khủng bố cũng như tham gia vào các diễn đàn quốc tế và khu vực khác. Hiện có nhiều thanh niên Việt Nam đă chọn Anh Quốc là điểm đến lư tưởng cho học tập. Trong khi đó, ngày càng có nhiều du khách Anh đang t́m đến khám phá những nét đẹp về ở đất nước và con người Việt Nam.

Chúng tôi làm việc tại Đại sứ quán Anh và Tổng lănh sự Anh rất tự hào v́ được góp một phần sức lực cho quá tŕnh phát triển quan hệ hợp tác hai nước và thật vui mừng trước những bước tiến ngày thêm một mạnh mẽ. Tôi xin chúc mừng tất cả những ai đă và đang cống hiến cho mối quan hệ phát triển rất tốt đẹp này.

Warwick Morris

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại nước Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

 

top