VIETNAM
Trang ch
Action Aid
Oxfam GB
Save the children Fund UK
World Bank VN
UNICEF
English
Chương tŕnh các dự án nhỏ của Đại sứ quán Anh
Nhân vật - Sự kiện   
Thương mại  
Thị thực   
Cơ quan lănh s  
Các site Liên quan   
Hợp tác phát triển

Chương tŕnh hợp tác phát triển của Anh tại Việt Nam


Công chúa Hoàng gia khai trương văn pḥng mới của DFID tháng 5 năm 2002

Hỗ trợ phát triển đối với những nước nghèo hơn là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) do Bà Valerie Amos, Bộ truởng Chuyên trách về Phát triển Quốc tế, phụ trách. Chương tŕnh hỗ trợ dành cho Việt Nam do Văn pḥng Đại diện của Bộ tại Hà nội quản lư, với sự hỗ trợ của trụ sở Đông nam Á của DFID đặt tại Băng Cốc.   

DFID bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 1992 với một nhân viên duy nhất làm việc tại Sứ quán Anh, thực hiện hoạt động với sự hỗ trợ của trụ sở Đông Nam Á của DFID ở Băng Cốc. Đến nay, đă có 22 nhân viên làm việc tại văn pḥng DFID Hà nội và 7 chuyên viên khác làm biệt phái tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế Giới và Tổ chức Y tế Thế Giới. Nhân viên của DFID tại Hà nội bao gồm các chuyên gia tư vấn chuyên trách về quản lư nhà nước, kinh tế, cơ sở hạ tầng nông thôn, và từ tháng 7/2003, sẽ có thêm một chuyên gia về sinh kế nông thôn. Năm 2002/03, DFID đă cung cấp cho Việt Nam một khoản viện trợ phát triển trị giá 30 triệu đô la Mỹ. Toàn bộ số tiền DFID cấp cho Việt Nam là viện trợ không hoàn lại.

Các mục tiêu của DFID

Mục tiêu tổng thể của DFID là đóng góp vào tiến tŕnh xóa đói giảm nghèo trên phạm vi toàn cầu thông qua sự hợp tác có hiệu quả với các Chính phủ và các nhà tài trợ. Mục tiêu trước mắt của DFID là theo sát Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ của Liên Hợp Quốc nhằm giảm bớt một nửa số người nghèo sống ở mức dưới 1 đô la Mỹ /ngày vào năm 2015. Tháng 3 năm nay, Anh quốc đă cam kết tăng viện trợ phát triển toàn cầu từ 5.44 tỷ đô la trong năm tài chính 2002/03 lên tới gần 7.36 tỷ đô la vào năm tài chính 2005/06.

DFID giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam như thế nào?

Các hoạt động của DFID ở Việt Nam, nói một cách ngắn gọn, là giảm nghèohợp tác hiệu quả. Cùng các nhà tài trợ khác, DFID cam kết giúp đỡ Chính phủ Việt Nam cải thiện cuộc sống của người nghèo ở Việt Nam. Hoạt động hỗ trợ của DFID nằm trong khuôn khổ chiến lược giảm nghèo của chính phủ Việt nam, Chiến lược Toàn diện về Tăng trưởng và Giảm nghèo (gọi tắt là CPRGS). DFID cũng hỗ trợ hai chuyên gia về nghèo đói làm biệt phái tại Ngân hàng thế giới nhằm tiến hành các nghiên cứu về nghèo đói. Kết quả nghiên cứu này có thể được Chính phủ Việt nam và các nhà tài trợ khác sử dụng. Chúng tôi cũng hỗ trợ Chính phủ giúp đỡ các tỉnh trong việc lồng ghép các mục tiêu của chiến lược Toàn diện về Tăng trưởng và Giảm nghèo (CPRGS) vào các quá tŕnh xây dựng kế hoạch chi tiêu hàng năm của họ.

Cải cách kinh tế rất quan trọng trong việc tạo nên một môi trường chính sách hợp lư để phát triển bền vững. DFID đang phối hợp với ba Tổng công ty (VINACAFE, VINASEAPRODEX và VINATEX) nhằm xây dựng các mô h́nh tổ chức lại các tổng công ty và các doanh nghiệp nhà nước. DFID cùng kết hợp với các nhà tài trợ khác và Tổ chức Tiền Tệ Quốc tế nhằm hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua Chương tŕnh phát triển dự án Mê Kông. Việc hỗ trợ cải cách quản lư tài chính cùng với các nhà tài trợ khác được thực hiện qua một Quĩ Tín Thác, hoạt động cùng với sự hợp tác của Bộ Tài chính và Ngân hàng thế giới tại Việt Nam. Gần đây, DFID đă hỗ trợ 22 triệu đô la cho dự án Tín Dụng hỗ trợ giảm nghèo, dự án này tài trợ cho các hoạt động cải cách kinh tế nhằm hỗ trợ việc thực hiện chiến lược CPRGS. DFID cũng hỗ trợ 14 triệu đô la để triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án này thêm 3 năm.

Hỗ trợ phát triển của DFID tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn, là nơi có tới 80% người Việt Nam sinh sống và phần lớn là những người nghèo. DFID đồng tài trợ với Ngân hàng thế giới cho các dự án ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Ngân hàng phát triển Châu Á và các nhà tài trợ khác trong các dự án phát triển Miền trung. Những dự án này nhằm cải thiện quá tŕnh lập kế hoạch và quản lư việc cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng nông thôn, như đường xá, trường học, bệnh viện và các dịch vụ khác như giáo dục cũng như xây dựng mới trường học, đường xá và các công tŕnh cơ sở hạ tầng nông thôn khác. Khoản viện trợ của DFID trong các dự án này là khoảng 30 triệu đô la.

Được giáo dục tốt có lẽ là phương thức quan trọng nhất để giúp người nghèo cải thiện cuộc sống của ḿnh. DFID cam kết giúp đỡ Chính phủ đảm bảo rằng mọi trẻ em, dù đang sống ở những vùng núi xa xôi nhất của đất nước, cũng có điều kiện được học hết 9 năm giáo dục phổ thông cơ sở. Điều này có nghĩa là cần phải xây dựng thêm nhiều trường học và nâng cao chất lượng dạy học. Với khoản viện trợ xấp xỉ 12 triệu đô la, DFID đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ngân hàng Thế Giới để nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học trên toàn quốc. DFID cũng sẽ hỗ trợ khoảng 37 triệu đô la trong một dự án mới. Dự án này có sự tham gia của Ngân hàng thế giới, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các nhà tài trợ khác nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và chất lượng giáo dục tiểu học cho trẻ em nghèo. DFID hiện đang hỗ trợ cho dự án đào tạo Giáo viên dạy tiếng Anh.

Giao thông nông thôn là một lĩnh vực mà DFID rất tích cực hỗ trợ. Người dân nông thôn cần có đường để đi từ nhà đến các tỉnh lị và các địa bàn dân cư trung tâm để giao lưu và buôn bán các mặt hàng nông sản, tiếp cận các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, y tế và tiếp cận với thông tin, chẳng hạn như thông tin về cách cải thiện năng suất cây trồng. DFID đang cùng với Ngân hàng thế giới xây dựng nhiều tuyến đường ở các vùng nông thôn và giúp xây dựng một hệ thống trên toàn quốc làm tốt công tác bảo dưỡng các tuyến đường. Khoản viện trợ của DFID trong dự án này là 27 triệu đô la trong ṿng 5 năm.

DFID cũng hỗ trợ Chính phủ trong công tác pḥng chống HIV ở Việt Nam. DFID cùng hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và các Bộ ngành khác để hỗ trợ việc cung cấp và tiếp thị xă hội các loại bao cao su nhằm mục đích pḥng chống HIV, tập trung vào những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao (những người hành nghề mại dâm và khách khàng của họ, và những người sử dụng ma tuư). Dự án này sẽ đóng góp vào việc xây dựng các kế hoạch hành động cấp nhà nước và cấp tỉnh nhằm giải quyết vấn đề HIV/AIDS. Khoản viện trợ dự án của DFID là khoảng 24 triệu đô la cùng với khoản viện trợ bổ sung của Chính phủ Na Uy là 1,2 triệu đô la.

Quan hệ đối tác

Ở bất kỳ đâu, DFID đều mong muốn hướng tới xây dựng các mối quan hệ đối tác với các nhà tài trợ để tập trung các nguồn lực tạo hiệu quả lớn hơn cho các chương tŕnh giảm nghèo và bên cạnh đó cũng sẽ giúp Chính phủ không phải mất thời giờ làm công tác điều phối giữa nhiều nhà tài trợ khác nhau. Ở Việt Nam, Ngân hàng Thế Giới là đối tác chính của DFID. Tuy nhiên, DFID cũng hợp tác rất chặt chẽ với Ngân hàng Phát triển Á Châu, Tổ chức Y tế Thế Giới và một số nhà tài trợ song phương khác như Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Hà Lan, Canada, Đan Mạch, Đức, Úc và Thụy Sĩ, để thành lập lên một nhóm có tên là ‘Nhóm các nhà tài trợ đồng tư tưởng’ (gọi tắt là LMDG). Một số thành viên của nhóm LMDG, trong đó có DFID đang hỗ trợ cho dự án ‘Hài Hoà thủ tục Hỗ trợ Phát triển Chính thức’ nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các nhà tài trợ ODA, như thông qua đồng tài trợ và các phương pháp tiếp cận theo ngành, xây dựng năng lực cho chính phủ trong việc quản lư vốn ODA, và nếu có thể hỗ trợ chính phủ xây dựng Qui định quản lư vốn ODA đạt tiêu chuẩn quốc tế để các nhà tài trợ có thể áp dụng Qui định đó.

Kế hoạch phát triển

Sự hiện diện của DFID tại Việt Nam trở nên thực sự lớn mạnh vào năm 2003. Một kế hoạch tổng thể mới gọi là ‘Kế hoạch Hỗ trợ Quốc Gia’ sẽ được hoàn thành vào tháng 7 năm 2003, hoạch định những lĩnh vực ưu tiên cụ thể của DFID trong ṿng 3 năm. Các dự án mới nhằm tăng cường năng lực cho Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc Hội, và tăng cường năng lực Chính phủ trong việc quản lư tài chính công sẽ sớm được thực hiện. Các dự án mới đang được xây dựng khác bao gồm hỗ trợ cho dự án do ADB quản lư nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với thị trường cho người nghèo; và một khoản đầu tư 14,5 triệu đô la trong khuôn khổ dự án Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo giai đoạn hai nhằm hỗ trợ các hoạt động cải cách trong khuôn khổ Chiến lược Tăng trưởng và Giảm nghèo toàn diện, bao gồm hoàn thành giai đoạn quá độ chuyển sang nền kinh tế thị trường, góp phần xây dựng tiến tŕnh phát triển tổng thể, và xây dựng chính quyền nhà nước hiện đại. DFID dự định chi tiêu 37,7 triệu đô la cho các hoạt động phát triển trong năm tài chính 2002/03, 58,7 triệu đô la trong năm tài chính 2004/05 và trong năm tài chính 2005/06 sẽ là 87 triệu đô la.

DFID Việt Nam cũng đang chờ đón vị Đại diện mới, Bà Bella Bird và tạm biệt ông Alan Johnson, người đă thực hiện thành công nhiệm kỳ của ḿnh từ năm 1999 đến nay. Bà Bella Bird sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 26 tháng 5.

Để biết thêm thông tin về DFID, xin liên hệ với:

Bà Cathy Welch

Văn pḥng DFID Việt Nam
Tầng 7, Toà nhà Trung tâm
31 Hai Bà Trưng
Hà Nội
Tel: 84 4 9360555
Fax: 84 4 9360556

 

top